Lịch Sử Ra Đời Của Lốp Xe Nâng

Sự hình thành và phát triển của lốp xe - vỏ xe nói chung hay lốp xe nâng - vỏ xe nâng nói riêng gắng liền sự phát triển của chế tạo và ứng dụng công nghệ sản xuất cao su.

Lốp xe nâng đóng vai trò nòng cốt trong việc di chuyển của một chiếc xe nâng. Hiện nay người ta sử dụng 2 loại lốp xe chính là lốp đặc xe nânglốp hơi xe nâng, tuỳ vào cấu tạo của xe mà trên một chiếc xe sẽ được sử dụng 4 bánh hoặc 6 bánh xe.  Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của lốp xe nhé. 

Lop-xe-nang-7 

I. NHỮNG CHIẾC LỐP XE ĐẦU TIÊN

Danh từ Tyre được sử dụng để chỉ bộ phận giữ vai trò kết nối giữ chắc các tấm gỗ của bánh xe chình là lốp xe hay vỏ xe. Tuy nhiên thiết kế này khiến xe di chuyển chậm và khó khăn.

Những năm 1800 Charles Macintos sử dụng nhựa của một loại cây trong rừng Amazon để đệm vào viền của các bánh xe, xe chạy êm hơn nhưng vẩn tồn tại khuyết điểm là độ bền của nó không cao. Người ta tiếp tục tìm kiếm một loại vật liệu khác có độ đàn hồi và bền bỉ hơn để dùng làm lốp xe

Lop-xe-nang-5

Đầu thế kỷ 19 một kỹ sư người ấn độ sử dụng cao su để chống thấm nước loại vật liệu này có hiệu quả nên được dân châu âu để mắt tới.

Đến năm 1839 Charles Goodyear phát hiện ra phương pháp lưu hoá cao su. Cao su được lưu hoá sẽ bền và đàn hồi tốt hơn, đây quả là vật liệu hoàn hảo để sản xuất lốp xe hay vỏ xe.

Lop-xe-nang-9 

Năm 1845 nhà phát minh Robert Wiliam Thomson phát minh bánh xe khí nén và sử dụng trên xe ngựa kéo tuy nhiên chi phí sản xuất của nó quá cao nên phát minh của ông dần dần bị lản quên.

Năm 1887 bác sũ thú y người Ireland – Jond Boyd Dunlop đã nghĩ ra ý tưởng bơm hơi vào bên trong cao su để làm lốp xe, ban đầu ông bơm khí vào cao su rồi lắp nó cho một chiếc xe đạp nhận thấy hiệu quả tuyệt vời ông đã đăng ký quyền sáng chế và được công nhận vào năm 1888. Từ đó nhà máy sản xuất lốp xe đầu tiên đã ra đời đánh dấu một sự phát triển vượt bậc về công nghệ sử dụng cao su làm lốp xe.

Lop-xe-nang-6 

Hai anh em nhà Michenlin chính là hai người đầu tiên sử dụng lốp khí nén trên oto, họ đã giới thiệu một cuộc cách mạng về lốp xe nó có cấu trúc như các lốp xe hiện nay đó là lốp lắp kín trên vành xe. Nhờ sự cải tiến thiết kệ tuổi thọ cũng như độ bền của lốp xe được kéo dài. Kiểu sản xuất lốp xe này nhanh chóng được các nước phát triển trên khắp thế giới ứng dụng và sản xuất hàng loạt.

Đến 1908 công ty Goodyear đã cải tiến thành lốp xe có rảnh cải thiện bộ bám và lực kéo của mặt đường. Và tiếp sau đó người ta lại nghĩ ra phương pháp thêm cacbon vào cao su để giúp lốp có tuổi thọ cao hơn

II. SỰ CẢI TIẾN CỦA LỐP XE HIỆN NAY

Trong thời đại công nghệ 4.0 từng chi tiết trên lốp xe đều được các nhà sản xuất tìm cách để hiện đại hoá, một trong những công nghệ hiện đại nhất là dòng lốp xe có thể tự vá khi gặp sự cố như bị đinh đâm xuyên sẽ có một loại chất lỏng chảy ra tự động vá lỗ thủng.

Ngoài ra còn có công nghệ lốp không hơi để ngăn lốp bị nổ, loại lốp này đang được thử nghiệm với hy vọng được đưa vào sản xuất từ năm 2024. Dự kiến trong thời gian sắp tới dự kiến sẽ còn có nhiều loại lốp xe có nhiều tính năng đặc biệt hơn để cải thiện độ an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, thoải máu và hạn chế tác động của môi trường sử dụng.

Lop-xe-nang 

Sự phát triển của lốp xe nói chung là vậy còn riêng về lốp xe nâng cũng được các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới dựa vào công nghệ sản xuất lốp xe oto mà chế tạo thành

công nghệ sản xuất lốp xe hiện đại

Công ty Noblelift cung cấp đầy đủ các loại lốp xe nângvỏ xe nâng của tất cả các thương hiệu phổ thông trên thị trường hiện nay, bao gồm cả dịch vụ giao hàng lắp đặc và bảo hành sản phẩm cho khách hàng, nếu bạn đang cần báo giá tư vấn về lốp xe nâng hảy liên hệ với chúng tôi. 

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận