NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG XE NÂNG TAY

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao một chiếc xe nâng tay thấp có khối lượng bản thân khoảng 100 – 120 kg lại có thể nâng một vật có khối lượng vài Tấn hay không ?

Tất cả các thiết bị nâng hạ hàng hóa hiện nay, dù sử dụng động cơ điện, dầu , xăng hay gas … , để nâng một vật có khối lượng cực lớn thì đều hoạt động chung trên 1 nguyên lý duy nhất , đó là : Nguyên lý thủy lực ?

Vậy nguyên lý thủy lực là gì ?

Trên nguyên tắc cơ bản, nguyên lý thủy lực dựa vào áp suất chất lỏng để tạo ra một lực cực lớn. Chính nhờ phát hiện ra nguyên lý cơ bản này mà hiện nay, rất nhiều máy móc, thiết bị được tạo ra nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của con người đối với các loại hàng hóa có khối lượng to lớn. Xe nâng hàng cũng là một trong số đó.

Ty ben thủy lực ( Cụm bơm ) trong xe nâng hoạt động như thế nào ?

(Video )

Có thể thấy , khi tạo một lực từ “Bơm” ( có thể từ tay hoặc motor điện ) ,  “Bơm” sẽ hút dầu sau đó truyền tới “piston 2” qua lực nén chất lỏng của “piston 1”, từ đó , tạo lực nâng lớn gấp nhiều lần so với lực tác dụng ban đầu.

Tùy vào Lưu lượng và Áp suất , ở mỗi cụm bơm thủy lực, ta có những bộ phận ( như van xả ) để điều chỉnh những thông số này để đáp ứng nhu cầu nâng khối lượng cụ thể.

Ở xe nâng , hệ thống bơm sẽ có khác biệt đôi chút so với các hệ thống thủy lực thông thường. Hy vọng qua bài viết và video này, quý khách hàng có thể hình dung được nguyên lý hoạt động của cụm bơm xe nâng tay. Từ đó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn, kiểm tra hay thậm chí sửa chữa các thiết bị nâng hạ trong kho hàng của mình.

(Video)

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận