PHÂN LOẠI CÁC DÒNG XE NÂNG HÀNG

Có thể bạn thường nghe đến các cụm từ như “xe nâng điện cao” “xe nâng stacker”, “xe nâng điện đứng lái”… Vậy chúng có phải là phân loại chính xác của các dòng xe nâng hay không ? Ở bài viết này, công ty TNHH Noblelift Việt Nam – đơn vị chuyên cung cấp xe nâng hàng lâu năm ở Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể nhất về các loại xe nâng phổ biến ở hiện nay.

Theo tiêu chuẩn của MMH và các tạp chí công nghiệp nổi tiếng khác, cũng như đa số các nhà sản xuất xe nâng trên thế giới đều phân loại xe nâng hàng như sau :

1. Xe Nâng Tay Thấp ( Pallet Jack )

Đây là dòng xe nâng cơ bản nhất ( tên tiếng Anh : hand pallet truck, pallet jack ). Hoạt động hoàn toàn bằng sức người với chức năng chính là di chuyển hàng hóa, máy móc có khối lượng lớn.

2. Xe Nâng Tay Cao ( Manual Hydraulic Stacker )

Ngoài xe nâng tay thấp chỉ có chức năng di chuyển hàng hóa thì xe nâng tay cao cũng thường được sử dụng ở mọi doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn. Với việc bổ sung chức năng nâng hạ hàng hóa lên độ cao nhất định ( kệ hàng, xe tải, xe ba gác…) thì xe nâng tay cao cũng có cấu tạo các bộ phận khác biệt so với xe kéo pallet. Tuy nhiên, tương tự như xe nâng tay thấp thì dòng xe nâng này cũng không sử dụng động cơ , hoạt động hoàn toàn bằng sức người.

3. Xe Nâng Mặt Bàn ( Scissor Lift Table )

Về cơ chế, xe nâng mặt bàn cũng có chức năng di chuyển hàng hóa và nâng hàng lên cao. Tuy nhiên, các loại bàn nâng không thường dùng cho các kiện pallet mà thường dùng cho các loại hàng hóa có hình dạng cố định như chậu cây, cây cảnh, hồ cá, bàn ghế , gỗ …. Vì đặc trưng hàng hóa như thế nên xe nâng mặt bàn chỉ có chiều cao nâng tối đa tầm 1.5m với điểm dễ nhận biết chính là kết cấu khung zixzax chịu lực và mặt nâng chính là dạng mặt bàn ( thay vì càng nâng ở các loại xe nâng khác )

4. Xe Nâng Điện Thấp ( Electric Pallet Truck )

Đây là dạng cải tiến của dòng xe nâng tay thấp khi trang bị động cơ điện vào thiết bị, giúp người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển hàng hóa mà không cần tốn sức. Về cấu tạo thì tương tự như xe kéo pallet, khác biệt nằm ở động cơ sử dụng được trang bị vào thân xe.

5. Xe nâng điện stacker ( Electric Stacker )

Đây là dòng xe nâng điện phổ biến thường sử dụng trong nhà kho với chức năng tương tự như xe nâng tay cao là di chuyển và xếp chồng hàng hóa lên độ cao cần thiết.

Điểm khác biệt chính là động cơ sử dụng. Ở các dòng xe nâng điện stacker này thường sử dụng điện để hoạt động các chức năng chính là nâng hạ và di chuyển.

Có thể phân loại thêm xe nâng điện stacker thành các dạng khác như : xe nâng điện bán tự động ( chỉ nâng bằng điện, di chuyển bằng tay ), xe nâng điện đi bộ lái và xe nâng điện đứng lái.

6. Xe nâng điện ngồi lái ( Electrick Forklift )

Forklift là dòng xe quen thuộc với hầu hết người dùng, ngay cả với những người chưa sử dụng. Xe nâng điện ngồi lái Forklift là dòng xe duy nhất sử dụng lốp xe nâng ( thay vì dùng loại bánh PU hay Nilon như các dòng xe nâng cỡ nhỏ khác ). Các dòng xe nâng ngồi lái này thường hoạt động ở không gian lớn và có thể sử dụng tốt ở nhiều loại địa hình như : mặt bằng kho hoặc ngoài trời.

7. Aisle Narrow Reachtruck – Hay còn gọi là xe nâng lối đi hẹp

Tại Việt Nam, người ta gọi đơn giản dòng xe này là REACHTRUCK. Reachtruck là dòng xe nâng dành cho các lối đi hẹp, chỉ sử dụng được trong kho xưởng có mặt bằng bằng phẳng. Đây là dòng xe được thiết kế riêng cho hệ thống kệ VNA được dùng trong những kho hàng có số lượng hàng hóa cực lớn nhằm tối ưu hóa mặt bằng kho. Vì thế, các dòng xe REACHTRUCK thường có chiều cao nâng cực lớn – có thể tối đa tới 12m.

Xem thêm :

Khác Biệt Giữa Xe Nâng Điện Ngồi Lái Và Xe Nâng Điện ReachTruck

Phân Loại Các Dòng Xe Nâng Điện Stacker

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận