NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA XE NÂNG ĐIỆN SỬ DỤNG PIN LITHIUM

TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA PIN LITHIUM TRONG THỜI ĐIỂM HIỆN NAY

Cuộc sống chúng ta hiện nay đang tiến vào thời đại phát triển công nghệ năng lượng một cách mạnh mẽ. Pin Lithium là một trong những sản phẩm đại diện cho quá trình phát triển đó. Có thể thấy, dòng PIN này đã xuất hiện ở mọi thiết bị đời sống – và các thiết bị xử lý hàng hóa, vật liệu trong ngành công nghiệp logictis cũng không phải là lĩnh vực ngoại lệ. Theo những đánh giá và đồng thuận từ các tạp chí công nghiệp, PIN LITHIUM có chỉ số TCO cao hơn so với ẮC QUY ACID chì . Mặc dù giá thành khi sở hữu PIN LITHIUM cùng công suất là cao hơn rất nhiều, tuy nhiên, tuổi thọ của PIN LITHIUM lâu hơn khoảng 3-5 năm, khiến cho khấu hao tài sản của PIN LITHIUM là thấp hơn. Những quan điểm trên đã cho thấy, dòng năng lượng sạch này đang trở thành xu hướng mới.

PIN LITHIUM TRONG XE NÂNG ĐIỆN

Khác với các xe ô tô điện, PIN LITHIUM có dung lượng lớn hơn rất nhiều do phải phục vụ nhu cầu sinh ra “Công” cực lớn là vận tốc. Xe nâng hàng bằng điện chỉ gồm những chức năng với nhu cầu về năng lượng nhỏ hơn là Nâng hạ, di chuyển, điện cho các thiết bị phụ trợ… Vì thế, ở các dòng xe nâng điện ngồi lái ( tiêu tốn năng lượng nhiều hơn cả ) thì ắc quy LITHIUM ở xe nâng điện thường có điện áp tối đa là 48V ( bao gồm nhiều cell PIN 2V mắc nối tiếp lại với nhau ).

Những dòng xe nâng điện LITHIUM hiện nay có thể kể đến như : xe nâng tay điện, xe nâng hàng lên cao, xe nâng ngồi lái …

NHỮNG ƯU ĐIỂM

1. TCO thấp hơn so với PIN ACID

Như đã giới thiệu ở trên, TCO ( Tổng chi phí sở hữu : Total cost of ownership ) thường được sử dụng như 1 chỉ số đánh giá khi bạn mua, hay sở hữu 1 sản phẩm có giá trị, cụ thể ở đây là xe nâng điện và PIN LITHIUM dung cho xe nâng điện. Cụ thể, nó bị ảnh hưởng bởi :

  • Chi phí mua ban đầu
  • Khấu hao theo thời gian
  • Chi phí vận hành

Có thể , giá các dòng PIN LITHIUM lớn hơn 2-2.5 lần so với PIN ACID chì. Tuy nhiên, tuổi thọ PIN LITHIUM cao hơn rất nhiều, điều này dẫn tới khấu hao sản phẩm và thời gian làm việc hiệu quả của dòng PIN này là cực kì vượt trội. Những đánh giá từ các tạp chí công nghiệp như MMH, … cho thấy khi so sánh PIN ACID và PIN LITHIUM ở cùng phân khúc, PIN LITHIUM mang lại giá trị và lợi nhuận lâu dài hơn.

2. Tuổi thọ lâu hơn

Tuổi thọ PIN hay ắc quy chủ yếu được đánh giá bởi chu kì nạp xả. Tương tự như bất kì thiết bị hay động cơ nào khác, người ta sẽ quan trọng về thời gian sử dụng, số lần hoạt động của nó hơn là năm sản xuất. Pin Lithium có chu kì sạc lớn hơn nhiều lần so với ắc quy acid chì. Một ắc quy acid có chu kì nạp xả khoảng 500 và tối đa khoảng 1000 lần , hết số chu kì này , tùy thuộc vào quá trình sử dụng mà dung lượng ắc quy thực tế sẽ giảm còn 80 – 50% thiết kế. Ở lithium , con số này là 3000-6000 chu kì, gấp nhiều lần so với acid. Hơn nữa, độ hao hụt sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.

3. Thời lượng sử dụng lớn

Đối với các ắc quy, độ xả sâu là thông sô quan trọng nhằm đánh giá chất lượng cũng như tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, thông số này còn cho biết một vấn đề quan trọng khác – đó chính là thời lượng sử dụng tối đa trong một chu kì sạc. Ví dụ, 1 ắc quy acid chì có độ xả sâu là 50% . Ở ngoài giới hạn này, nếu bạn sử dụng hơn 50% dung lượng pin rồi tiến hành sạc và duy trì tình trạng này ở tần suất nhiều lần, tuổi thọ ắc quy sẽ hao hụt nhiều hơn so với thiết kế ( hay còn gọi là tình trạng “chai pin” ). Lithium thì hoàn toàn ngược lại, độ xả sâu cao tối đa đến 90% cho phép chúng hoạt động với công suất lâu hơn so với ắc quy acid.

4. Dễ bảo dưỡng

Đây có lẽ là vấn đề mà chúng ta dễ nhận biết nhất khi so sánh ưu nhược điểm của 2 dòng ắc quy này. Với việc sử dụng công nghệ mới và hiện đại hơn, PIN LITHIUM có thể nói là không cần bảo dưỡng cũng như ít ô nhiễm hơn so với ắc quy acid.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận